Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn
Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn
  • slideshow
  • slideshow

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, phần đông nhà ở, nhà cho thuê, phòng trọ hoặc cả những khách sạn mini,… hiện hữu hoặc xây dựng mới thường hay gặp tình trạng: Trong phòng vệ sinh giật nước bồn cầu, nước xuống chậm hay có đôi khi tắc bồn cầu phải xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng hóa chất hoặc dụng cụ thông cống tắc rất kém hiệu quả. Hoặc đôi khi giật nước xong lại xộc mùi hôi thôi lên rất khó chịu cho người dùng. Nếu tình trạng này tồn tại lâu ngày thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, làm ngôi nhà giảm đi giá trị. Tuy nhiên, nếu gia chủ hoặc nhà thầu có chút hiểu biết về thiết kế nhà vệ sinh tự hoại hay còn gọi là hầm cầu tự hoại thì sẽ tránh được tình trạng này.
 

Cấu tạo của hầm tự hoại 3 ngăn

 
Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn không có không gian diện tích thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:
  • 1 chứa – 2 lắng
  • 1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo bể thông dụng nhất. 
- Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn, chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.
- Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu bể 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.‘’
- Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong bể tự hoại 3 ngăn. 
Bể phốt tự hoại với 3 ngăn rõ ràng sẽ phân biệt cụ thể hơn được chức năng và nhiệm vụ từng ngăn giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động, đoán được thời gian bể phốt đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.
 

Nguyên lý hoạt động hầm tự hoại 3 ngăn

 
Về quá trình hoạt động thực ra chúng cũng không quá phức tạp từ cấu tạo. Chất thải sau khi vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống của bồn cầu xuống ngăn chứa của bể phốt và được phân hủy ngay tại đây. Trong bể phốt có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có khả năng phân hủy chất thải và khiến chúng trở thành bùn, tuy nhiên chúng chỉ có thể phân hủy đối với một số chất như: đạm, chất béo, xơ trong phân, nước tiểu,…còn với những vật cứng, sắc nhọn không thể phân hủy sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.
Cứ qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể như vậy, mùi hôi từ chất thải cũng giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên bể này cần phải được thông hút định kỳ nếu không sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động.
 
Một số vật không thể xử lý như: tóc, nhựa, kim loại sang bể lắng, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tự chuyển hóa sang khí mà không còn trong bể.
 
Còn lại những chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.
 
Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn
 

Xây dựng thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

 
Để xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn cải tiến phù hợp với nhu cầu của gia đình, các gia chủ nên chú ý một số điều như sau:
  • Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.
  • Vị trí đặt bể ở đâu là hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.

Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

 

Kỹ thuật xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn

 

Bể làm bằng chất liệu bê tông

 
Bể được làm bằng bê tông cốt thép với mác tiêu chuẩn là 200. Đối với bể làm bằng vật liệu này, các gia chủ nên lưu ý tại vị trí lắp và điểm kết nối đường ống qua các ngăn bể phải được làm chống thống và có gioăng cao su để tránh hiện tượng rỉ nước ra ngoài.

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn phải được đặt so le nhau để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Tốt nhất đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.
 
Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể có lắp ống hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm, đầu trên của tê cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất 50mm.
Các ngăn bể được thông với nhau bằng các ống dẫn nước, làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn,  kích thước tối thiểu 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và cách mặt nước không dưới 300mm.
 
Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn
 

Bể được xây dựng bằng chất liệu gạch nung

 
Phải xây bằng tường đôi (220mm) hoặc dày hơn, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều, miết kỹ.

Cả mặt trong và mặt ngoài bể được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể.
 
Tại các góc bể (giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép 10x10mm chống nút và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.
 
Cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Nếu mực nước ngầm cao, phải chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm.

Đây cũng là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình ngày nay. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 0973 412 412

Tin tức khác

Icon